Hệ thống Access Control gồm những gì ?

Những năm gần đây Việt Nam cho thấy sự đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh .… mang tới nhu cầu sử dụng không gian sống, các tiện ích,tại trung tâm thương mại, tòa nhà, chung cư…dẫn đến việc khó kiểm soát lượng người vào/ra tự do. Khiến các nguy cơ mất an ninh và an toàn rất cao.

Để đáp ứng nhu cầu trên, các hệ thống kiểm soát an ninh đã được ra đời, cho phép kiểm soát được lượng người, phương tiện vào ra trong khu vực được kiểm soát.

so-do-he-thong-access-control

Các hệ thống kiểm soát ra vào rất đa dạng về phương thức hoạt động và giá thành, vì thế có thể phù hợp với nhiều yêu cầu bảo mật và an ninh khác nhau.

Dưới đây là những thiết bị cơ bản cần có trong một hệ thống kiểm soát ra vào cửa.

  1. Bộ điều khiển trung tâm: có chức năng thu thập, xử lý và điều khiển thông tin từ các đầu đọc thẻ chuyển về, từ đó xuất lệnh đóng mở tới khóa cửa. Truyền dữ liệu truy cập về phần mềm để lưu trữ và quản lý.
  2. Đầu đọc: Nhận diện thao tác của người dùng ( thẻ từ, vân tay, khuôn mặt, mống mắt), phân tích và xử lý dữ liệu thu thập, chuyển về bộ điều khiển trung tâm. Một số đầu đọc có tích hợp cả bộ điều khiển thuận tiện cho lắp đặt hệ thống kiểm soát quy mô nhỏ.
  3. Phần mềm: Phần mềm kiểm soát sẽ được cài trên máy tính để phân quyền và xử lý thông tin ra vào cửa. Lưu trữ dữ liệu, xuất báo cáo khi cần thiết.
  4. Khóa điện tử: khóa điện tử kết nối với đầu đọc, nó hoạt động theo cơ chế tín hiệu của đầu đọc. Khi có tín hiệu được cấp quyền ra vào, khóa sẽ chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở để người sử dụng ra vào. Trên khóa thường thiết lập chế độ đóng mở theo mức: 0,3,6,9s kể từ khi khóa mở.
  5. Nút bấm Exit: là nút bấm để ngắt khóa khi cần. Nút exit thường lắp ở bên trong hoặc bàn lễ tân để có thể mở cửa khi có khách hàng tới liên hệ làm việc.
  6. Bộ cấp nguồn liên tục: Dùng cấp nguồn khi mất điện cho hệ thống hoạt động bình thường, bao gồm nguồn chuyển đổi và acquy khô 12VDC.
  7. Các thiết bị khác như: nút nhấn khẩn cấp Emergency, khóa cơ, chuông cửa ( chuông không dây hoặc chuông hình doorphone), loa ngoài… tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Trên đây là các thiết bị trong hệ thống kiểm soát ra vào cửa tương đối đầy đủ. Tuy nhiên tùy vào từng yêu cầu cụ thể khác nhau về mặt quản lý mà chúng ta có thể tùy biến thêm bớt các thiết bị hoặc phải lắp thêm các thiết bị khác để hỗ trợ cho hệ thống.


Bài viết khác