5 xu hướng công nghệ trong lĩnh vực an ninh bạn cần biết

Nếu bạn phụ trách quản lý an ninh trong một tổ chức, bạn nên biết về các xu hướng công nghệ an ninh mới. Còn nếu bạn đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống an ninh cho một địa điểm mới, bạn không nên sử dụng các công nghệ an ninh truyền thống như camera analog CCTV và hệ thống các camera độc lập; bởi hiệu quả đầu tư cho những công nghệ truyền thống này đang giảm dần theo từng năm.

Hơn nữa ngay cả khi tổ chức của bạn hiện chưa có kế hoạch nâng cấp hệ thống an ninh hiện tại, bạn vẫn cần theo dõi một số xu hướng công nghệ quan trọng, vì có khả năng tổ chức của bạn sẽ chấp nhận các tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu của một vài hoặc tất cả các công nghệ mới trong tương lai gần.

Đó là bới các tổ chức không ngứng tìm kiếm các hệ thống an ninh mang lại hiệu quả cao hơn trong khi các xu hướng công nghệ mới có thể đem lại những lợi ích tức thì, đồng thời lại dễ dàng tích hợp vào các giải pháp hiện có.

Do đó trong bài viết này, TECHPRO sẽ giới thiệu những công nghệ an ninh nổi bật mà bạn cần quan tâm:

1. Hệ thống quản lý an ninh trên nền tảng web

Quản lý an ninh trên nền tảng web là một hình thức mới của kiểm soát ra vào điện tử. Trong khi hầu hết các hệ thống điện tử hiện nay sử dụng mạng cục bộ và máy chủ chuyên dụng, các hệ thống dựa trên nền tảng web quản lý an ninh hoàn toàn thông qua kết nối internet.

quản lý an ninh trên nền tảng web

Không giống như hệ thống dựa trên nền tảng Server thường đòi hỏi khắt khe về mặt kĩ thuật và chi phí Server cao, hệ thống trên nền tảng web chỉ cần một thiết bị mạng duy nhất để cài đặt và cấu hình trong một vài phút thay vì mất hàng giờ. Điều này khiến hệ thống dựa trên nền tảng web đặc biệt thích hợp cho các khu vực nhỏ, ở xa hoặc văn phòng tạm thời.

Tất cả dữ liệu về hệ thống có thể được truy cập qua một trình duyệt internet trên bất kỳ thiết bị nào, bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và cả điện thoại. Điều này cho phép người dùng quản lý được việc ra vào các khu vực từ bất cứ đâu.

Các giải pháp quản lý vào ra dựa trên nền tảng web cũng có nhiều khả năng tích hợp được với các hệ thống an ninh dựa trên nền tảng internet khác như các hệ thống giám sát bằng camera IP. Điều này có nghĩa là các hệ thống dựa trên nền tảng web sẽ còn được sử dụng lâu dài trong tương lai.

2. "Dịch vụ giám sát Video" (VSaaS)

VSaaS là ​​một phương giám sát video mới cho phép các tổ chức lưu trữ và quản lý các đoạn video giám sát trên một trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Nó cho phép các tổ chức tận dụng công nghệ lưu trữ điện toán đám mây sẵn có và cơ sở hạ tầng quản lý hệ thống mà không cần mua thêm phần cứng chuyên dụng, ví dụ như bộ ghi video mạng lưới khu vực của họ.

Dịch vụ giám sát Video vsaas

VSaaS hiện có ba hình thức dịch vụ chính: Dịch vụ vừa lưu trữ và quản lý tất cả các video giám sát tại các trung tâm dữ liệu; Dịch vụ với dữ liệu được lưu trữ cục bộ và sau đó được quản trị tại trung tâm dữ liệu an toàn và Dịch vụ lai giữa hai phương thức trên. Các giải pháp lai thường là đưa dữ liệu đến điện toán đám mây nhưng cũng đồng thời lưu trữ thông tin cục bộ, thường  là ở trên các cameras có tính năng ghi nhận dữ liệu và lưu trữ trong thẻ nhớ SD có sẵn trên cameras.
  
Người sử dụng các dịch vụ này hiện bao gồm các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ, nhà hàng, khu chung cư, nhà sản xuất, các ngân hàng, công ty dược phẩm và các doanh nghiệp viễn thông.

3. Công nghệ đếm số người và phân tích video giám sát

Phân tích video đề cập đến các ứng dụng phần mềm có thể phân tích một cách thông minh các đoạn video giám sát theo vô vàn cách khác nhau.

Công nghệ này khắc phục thiếu sót của các hệ thống giám sát là không thể ngay lập tức tự động thống báo cho người dùng về các sự cố an ninh.

công nghệ đếm số người và phân tích video giám sát

Phần mềm phân tích video có thể xác đinh khi một người xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực giám sát, bao gồm các vi phạm về ranh giới, các vùng nguy hiểm trong các nhà máy hoặc quanh khu vực an ninh cao. Nó cho phép các hệ thống gửi cảnh báo tới nhân viên an ninh ngay khi xảy ra sự cố, giúp họ xử lý vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

"Đếm số người" là một ứng dụng quan trọng khác của công nghệ phân tích video và đặc biệt quan trọng đối với các công ty trong lĩnh vực bán lẻ.

"Đếm số người" cho phép các tổ chức phân tích số lượng và hành vi khách hàng bằng camera giám sát. Ứng dụng này giúp bạn dễ dàng hơn để nhận ra các khu vực của hàng thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng và cho phép các công ty điều chỉnh hoạt động kinh doanh tùy theo hành vi khách hàng để đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

4. Hệ thống kiểm soát ra vào không dây

Trái ngược với hệ thống kiểm soát điện tử truyền thống: dùng dây và dây truyền tín hiệu được đặt trong cửa, sàn, tường; Thiết bị giám sát ra vào không dây gửi dữ liệu về bảng điều khiển thông qua tín hiệu radio không dây.

hệ thống kiểm soát ra vào không dây

Khóa được trang bị Pin ion và tự động cảnh báo khi pin sắp cạn. Trong trường hợp pin bị chết hoàn toàn, cửa vẫn bị khóa cho đến khi pin được thay thế. Ổ khóa không dây thường được mã hóa với độ bảo mật cao và truyền tín hiệu radio trong khoảng từ 30-50m. Trên lý thuyết chúng an toàn hơn so với đầu đọc thẻ truy cập có dây truyền thống.

Lắp đặt hệ thống không dây thật sự đơn giản; sau khi khóa được cài đặt ở mỗi cửa, công việc còn lại là cấu hình hệ thống.

5. Các hạ tầng dữ liệu an ninh hình ảnh trên thế giới.

Các tổ chức có nhiều chi nhánh trên khắp thế giới dùng khái niệm “các trung tâm xử lý hình ảnh” ("visual command centers") để chỉ các trung tâm an ninh khu vực của họ. Đây là các ứng dụng phần mềm cho phép nhân viên an ninh hiển thị tất cả dữ liệu an ninh toàn cầu thông qua một cổng duy nhất.

ha-tang-du-lieu-an-ninh

Các hạ tầng này cho phép nhân viên an ninh có được bức tranh toàn cảnh về các sự cố an ninh và những hiểm họa sắp xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới bằng cách tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau; bao gồm: nguồn dữ liệu từ máy quay, sơ đồ các sàn xây dựng, dịch vụ giám sát giao thông đường bộ và thậm chí vệ tinh quan sát của hệ thống dự báo thời tiết.

Sử dụng hạ tầng giám sát tích hợp toàn cầu này, các tổ chức có thể  giúp bảo vệ nhân viên ở bất cứ đâu trên thế giới bằng cách dự đoán và xử lý hiệu quả các tình huống rủi ro cao như bão, lũ lụt, khủng bố, bất ổn xã hội và nhiều mối hiểm họa khác.

Lý Thanh Huân


Bài viết khác